Tôi vượt qua cám dỗ ăn uống như thế nào

Tôi đã vượt qua cám dỗ của những thức ăn ngon nhưng có hại, chẳng hạn bằng cách ‘thiền’ trong khi ăn.

Đa số những đồ ăn fastfood mà chúng ta đang tiêu thụ hàng ngày đều có bản chất chung là có rất nhiều tinh bột và dầu mỡ. Nói đi cũng phải nói lại, có cầu ắt có cung. Những đặc điểm chung thú vị trong đồ ăn nói riêng và cuộc sống mọi người có thể thấy:

– Rẻ, dễ tiếp cận, mùi vị dễ cám dỗ.

– Nhiều tinh bột (tinh bột rẻ): Cơm văn phòng .

– Ít rau (vì rau đắt): Việc này xảy ra như cơm bữa.

– Cứ chiên xù là dễ bán hàng: nem chua rán, khoai tây lắc…

– Cứ rán lên là dễ bán: phô mai que, cánh gà, đùi gà rán…

– Dầu mỡ dùng đi dùng lại: Bánh mì sạp vỉa hè, xúc xích…

– Rất ít người ăn kiêng trường kỳ: Sợ mất đi niềm vui cuộc sống.

– Rất nhiều người coi người ăn kiêng là bất bình thường: Sợ mọi người coi là không bình thường.

– Đồ uống phải nhiều đường mới là đồ uống ngon.

– Nêm nếm rất mặn nhằm xua tan đi chất lượng thực phẩm

Và những món ăn “Fat food not fast food” như thế này được tiêu thụ rất rất nhiều trước cổng trường học, cơ quan vì nó rất tiện. Hành vi tiêu dùng được tiếp nối từ đời này qua đời khác vì lý do có thực mới vực được đạo.

Nhưng nay với cuộc sống hiện đại 4.0 rồi, chúng ta có toàn quyền được có tư duy hạn chế đồ nhiều dầu mỡ và thay đổi thói quen sinh hoạt hiện tại nhằm giúp cơ thể khoẻ hơn.

Và đây là vài cách của tôi khi luyện tập ăn uống healthy cả trong lẫn ngoài. Bắt đầu thôi nào:

Sức khoẻ thể chất

1. Nhai kỹ

Đây là một khả năng tôi phải tập luyện rất lâu vì công việc làm ở khách sạn. Quá trình trong quá khứ đã để lại cho tôi một thói quen khó bỏ là mất tập trung và ăn rất nhanh. Vừa ăn nhanh vừa xem điện thoại hay phải vọt lên quầy lễ tân tiếp khách làm dạ dày tôi khó khăn trong việc tiêu hoá, làm cho mình không thể thưởng thức được món ăn một cách trọn vẹn nhất và có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hoá.

Khi nhai kỹ, chúng ta dễ dàng cảm nhận hương vị của thịt, tinh bột thực sự khác biệt, không như những gì chúng ta từng trải nghiệm trước đây. Nhai kỹ cũng là cách tôi thiền trong khi ăn, tìm niềm vui nhỏ một cách trọn vẹn thông qua đường ăn uống.

Một thời gian sau kết quả thật kinh ngạc, tôi không bị đói quá nhanh hay tăng cân quá nhiều vì đã kiểm soát được tốc độ ăn. Ngoài ra tôi đã học được cách ăn thế nào cho không nhiều quá, mà chỉ đúng và đủ theo thứ tự Rau > Thịt > Tinh bột và cách tạo khuôn mặt góc cạnh đầy nam tính nhờ vào việc nhai kỹ này.

2. Ăn nhạt:

Tôi làm về dinh dưỡng, nên hiểu tầm quan trọng của việc ăn nhạt. Ăn nhạt giúp cơ thể không bị tích nước so với việc ăn mặn trong thời gian và là tác nhân giúp việc ăn kiêng trở nên không suôn sẻ với nhiều người.

Tôi chia sẻ luôn thời quá khứ cách đây 4-5 năm, bát canh chua rau muống nào của tôi cũng 4-5 thìa nước mắm chan với cơm và húp. Vài năm đầu khi bắt đầu tập gym vùng eo của tôi rất khó giảm, da dẻ vẫn luôn bèo nhèo khiến tôi rất bị ê khi ai đó hỏi” Người mềm thế này mà cũng đòi là gymer à”.

Tôi chưa hề hiểu tác hại của việc ăn mặn tới khi cơ thể mình luôn bèo nhèo và thận của mình phải làm việc quá tải, body không săn chắc nhìn rất yếu đuối bánh bèo. Lời khuyên của tôi là hãy tập ăn nhạt một cách chủ động nhưng đừng giảm nhanh quá, sẽ bị phản ứng ngược nên hãy cứ từ từ.

Tôi giảm chủ yếu từ bữa sáng, nhịn thẳng lên tới trưa và nạp chủ yếu muối vào bữa trưa và sau khi tập.

3. Ăn ít da

Da của các loại gia cầm nhìn thì vô hại nhưng cực kì nhiều chất béo. Với những ai còn tù mù về việc ăn da có béo hay không, có hại cho sức khoẻ nếu sử dụng trong thời gian dài hay không thì câu trả lời là có.

4. Dùng ít đường

Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Đường được liệt vào danh sách những thứ có hại nhất cho sức khoẻ. Với các bệnh nhân cần chất an thần, đường được tiêm thẳng vào máu giúp trấn an bệnh nhân bớt căng thẳng hơn. Dùng trong thực phẩm thì sao? Đường có mặt khắp mọi nơi, là thứ giết chúng ta giết dần giết mòn thông qua những dấu hiệu: Da lão hoá nhanh, phụ thuộc để tăng sự tập trung, sự phê.

Có một số người nghiện đường coi việc nếu không nạp đường sẽ bị stress và không tập trung cho công việc được. Hồi trước tôi là con nghiện các loại nước tăng lực có chứa nhiều đường. Vừa chơi game vừa uống chơi game đã gì đâu.

Lời khuyên là hãy từ bỏ dần và hạn chế dần trước khi quá muộn, cách thì cũng đơn giản. Bạn chỉ cần đổ mồ hôi thật nhiều bằng việc đi tập thì uống nước lọc cũng ngon.

Ngoài ra, khi ra ngoài đường, tôi luôn trang bị cho mình ban đầu một lọ đường kiêng, vào starbucks hay coffee house nếu họ không cho dùng đường riêng tôi sẽ uống cold brew không đường. Vừa tỉnh táo vừa giúp đốt calories bằng caffein. Đó là cách tôi chấm dứt cơn nghiện đường.

5. Hạn chế ăn đồ đã qua chế biến (đồ xông khói, thịt nguội)

Với tôi, thịt ngỗng xông khói rất ngon, xúc xích xông khói rất ngon, ba chỉ xông khói rất ngon, uống bia thì rất vào khỏi nói. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu, đồ xông khói rất dễ để lại những triệu chứng xấu. Chất béo bão hòa: loại chất này làm tăng nguy cơ về các vấn đề sức khỏe mãn tính như: tiểu đường, tăng cân. Nguy cơ ung thư đại tràng. Thịt xông khói được phát hiện chứa rất nhiều chất béo, hàm lượng cholesterol cao và natri có hại. Với tôi, nửa năm ăn một lần là cách tốt nhất để “enjoy” với cuộc sống này một cách làm chủ.

6. Chớ vội tin quảng cáo

Các bạn đều thấy khi bất cứ một sản phẩm nào có tác dụng giảm mỡ hay giảm cân, mọi người đều “wow nó thần kì vậy sao”, và tin vào điều đó. Nhưng thực tế không diễn ra như vậy, tôi tin vào chỉ số GI của thực phẩm, chứ không phải làm cái mác, dán một cái tem và nhắm mắt trông coi nó là tốt.

Tôi lấy ví dụ trước đây tôi tin rằng ăn sữa chua và hoa quả là cực kì healthy trong mắt đa số người, nhưng càng ngày nó càng bị biến tướng như cho thêm một chút hạt, một chút tảo biển, một chút diệp lục, một chút mật ong chúa.

Xin thưa bạn đang đày ải túi tiền và dạ dày của bạn theo chiều hướng có hại. Rất nhiều calo đang được bạn nạp theo cách thụ động. Hãy tỉnh táo lên và đọc nutrition fact (thành phần dinh dưỡng) và hiểu rõ BMI của mình là bao nhiêu, BMR và TDEE của mình là bao nhiêu, vitamin nào cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Sức khoẻ tinh thần

1. Ăn uống lành mạnh một cách chủ động dễ dàng giúp chúng ta có nhiều thời gian làm việc khác hơn.

2. Nhai kỹ giúp chúng ta tránh được stress cho ăn uống và giúp liên kết được sự tập trung sang các lĩnh vực liên quan và không liên quan.

3. Ăn uống chủ động trong việc lựa chọn thực phẩm – những thứ ta nạp vào người một cách tinh tế, vi tế hơn.

4. Giúp cho việc nâng cấp bản thân diễn ra một cách thuận lợi thông qua những việc nhỏ ‘xinh xắn mà có võ’ này.

5. Ban đầu có thể nhìn vào thấy rất khó, rất nhàm chán. Nhưng khi bạn quen rồi, đây chính là lối sống mà bất cứ ai cũng thèm muốn.

6. Thực phẩm hiện nay làm cánh đàn ông giảm test nghiêm trọng dẫn tới khó đạt thành công thành tựu. Khi bạn nhận ra tầm quan trọng của việc ăn uống tốt cho sức khoẻ như thế nào, thì sự nghiệp của bạn thăng tiến theo tầm đó.

Bob Anh Lê

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Sau 13 nÃm làm công ty, tôi xin vá» vðá»n Ãá» thoát kiếp nhậu nhẹt

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *