Việt Nam lên tiếng về việc tàu chiến Anh, Nhật hoạt động ở Biển Đông

Tàu đổ bộ HMS Albion của Anh tới Tokyo, Nhật Bản vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

“Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay trả lời câu hỏi về hoạt động gần đây của tàu chiến Anh và Nhật Bản trên Biển Đông.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế, đồng thời đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.

Trước đó, tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức “yêu sách chủ quyền quá đáng” của Trung Quốc, trước khi cập cảng Sài Gòn, TP.HCM, vào sáng 3/9.

Tàu ngầm Kuroshio trong một chuyến ra biển năm 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Tàu ngầm Kuroshio trong một chuyến ra biển năm 2016. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phía Nhật cũng đã có thông báo cho Việt Nam về việc tàu ngầm JS Kuroshio Nhật Bản hôm 13/9 diễn tập ở Biển Đông.

Đây là lần đầu tiên tàu ngầm Nhật diễn tập tại khu vực này. Cuộc diễn tập là một phần trong hành trình dài một tháng của biên đội tàu chiến Nhật Bản tới một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Sri Lanka, Indonesia, Singapore và Philippines.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *