Mỹ có thể không xây căn cứ ‘Pháo đài Trump’ ở Ba Lan

Xe tăng Abrams của Mỹ trong một cuộc diễn tập tại Ba Lan. Ảnh: AFP.

“Khu vực này không có diện tích đủ rộng và không gian phù hợp để binh sĩ có thể huấn luyện đầy đủ. Điển hình như việc triển khai pháo binh sẽ cần rất nhiều không gian”, AFP hôm nay dẫn tuyên bố của Bộ trưởng lục quân Mỹ Mark Esper, đề cập tới đề xuất của Ba Lan về việc xây căn cứ đồn trú lâu dài cho lính Mỹ tại nước này.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 18/9, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước này sẵn sàng chi ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng một căn cứ mang tên “Pháo đài Trump” nhằm đối phó với việc Nga ngày càng tăng cường hiện diện quân sự tại đông Âu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper cho rằng hạn chế về địa hình và không gian tại khu vực dự kiến xây căn cứ sẽ khiến các lực lượng Mỹ không thể duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu và khả năng tác chiến theo đúng yêu cầu đặt ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng chia sẻ quan điểm với quan chức lục quân, khẳng định còn nhiều yếu tố mà hai nước cần phải nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định.

“Đó không chỉ là một căn cứ đơn thuần mà là một thao trường huấn luyện với đầy đủ cơ sở bảo dưỡng”, Mattis nhấn mạnh

Cuối tháng 3, Ba Lan ký hợp đồng  trị giá tới 4,75 tỷ USD để mua các hệ thống lá chắn tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất để cải thiện năng lực quốc phòng. Năm 2017, nước này cũng đồng ý để NATO thiết lập một trung tâm phản gián nhằm mở rộng khả năng thu thập thông tin tình báo của khối trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *