Tổng thống Moon cùng nhà lãnh đạo Kim thăm núi thiêng, kết thúc chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Moon Jae-in trở thành lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước dân chúng Triều Tiên, kêu gọi hai miền nỗ lực kết thúc 70 năm thù địch và mở ra con đường mới cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trước 150.000 người dân Triều Tiên ở Bình Nhưỡng tối 19.9 /// Reuters

Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trước 150.000 người dân Triều Tiên ở Bình Nhưỡng tối 19.9

REUTERS
Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sáng 20.9 đã cùng nhau đến thăm đỉnh Paekdu, ngọn núi cao nhất của bán đảo Triều Tiên, sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Binh Nhưỡng.
Đỉnh Bạch Đầu, một ngọn núi lửa cao 2.744m nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc, được người dân 2 miền xem là chốn linh thiêng vì theo truyền thuyết dân gian, đây chính là nơi chào đời của người sáng lập vương triều đầu tiên của dân tộc.
Trong cuộc gặp thượng đỉnh trước đó, hai nhà lãnh đạo từng bày tỏ ý nguyện cùng lên thăm đỉnh Paektu. Lâu nay có nhiều người Hàn Quốc tham quan Paekdu từ phía Trung Quốc, nhưng chỉ có vài người Hàn Quốc được cho là đã đến thăm núi này ở phía Triều Tiên để phục vụ công việc nghiên cứu.
Chuyến tham quan núi Paektu đánh dấu thêm bước tiến trong việc cải thiện quan hệ liên Triều trong thời gian gần đây, theo Yonhap. Hôm 19.9, lãnh đạo Kim cho hay ông đã đồng ý thăm Seoul trong tương lai gần. Tổng thống Moon cho rằng chuyến thăm có diễn ra trong năm nay và sẽ là “bước ngoặt lớn trong quan hệ liên Triều”. Nếu thăm Seoul, ông Kim sẽ trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân đến thủ đô Hàn Quốc.
Sau khi ký tuyên bố chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh vào chiều 19.9, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim cũng đã đến Sân vận động 1.5 tại Bình Nhưỡng để xem chương trình biểu diễn nghệ thuật, nơi họ được khoảng 150.000 người dân Triều Tiên đứng dậy chào đón nồng nhiệt, theo Yonhap.
Tổng thống Moon cùng nhà lãnh đạo Kim thăm núi thiêng, kết thúc chuyến thăm lịch sử - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chào công chúng sau khi xem biểu diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối 19.9

REUTERS
Sau khi xem chương trình biểu diễn nghệ thuật, nhà lãnh đạo Kim bất ngờ giới thiệu Tổng thống Moon phát biểu. “Tôi đề nghị chúng ta nên kết thúc hoàn toàn tình trạng 70 năm thù địch và tạo ra bước tiến hòa bình lớn một lần nữa”, Tổng thống Moon nhấn mạnh trong bài phát biểu, được truyền hình trực tiếp ở Hàn Quốc.
“Chủ tịch Kim Jong-un và tôi sẽ nắm giữ chặt tay của 80 triệu người ở hai miền Triều Tiên và sẽ tạo ra tổ quốc mới. Chúng ta hãy cùng nhau hướng tới tương lai mới”, Tổng thống Moon tuyên bố.
Tổng thống Moon cùng nhà lãnh đạo Kim thăm núi thiêng, kết thúc chuyến thăm lịch sử - ảnh 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in trong lúc xem biểu diễn nghệ thuật ở Bình Nhưỡng tối 19.9

REUTERS
Sự kiện trên đánh dấu ông Moon trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước công chúng Triều Tiên, dù ông là tổng thống thứ 3 đặt chân đến Bình Nhưỡng. Hai cố Tổng thống Kim Dae-jung và Roh Moo-hyun đã lần lượt đến Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007, gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, nhưng không có phát biểu trước công chúng Triều Tiên.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *