5 điều cần làm ngay để ngăn hiểm họa Covid-19 ở sân bay

Chỉ trong 5 ngày qua, TP HCM ghi nhận tới 33 ca lây nhiễm Covid-19 cộng động liên quan ổ dịch Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, vấn đề an toàn chống dịch trong sân bay đang rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cộng đồng.

Người được phát hiện sớm nhất trong chuỗi lây là “bệnh nhân 1979”, nhân viên giám sát chất xếp hàng hóa, thuộc công ty VIAGS, làm việc tại Tân Sơn Nhất, sống tại Thuận An, tỉnh Bình Dương. Từ ca nhiễm này, lực lượng chức năng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện ít nhất 3 chuỗi lây nhiễm và 18 ca

Theo tôi, Bộ Y tế cần cảnh báo những việc sau để hạn chế lây lan Covid-19 trong môi trường sân bay:

1. Không nhập thức ăn dùng để ăn sống ở các nước có dịch. Hoặc nên khuyến cáo phải ăn chín, uống sôi.

2. Bất cứ loại đồ vật gì nhập về cũng phải có nghiên cứu, xét nghiệm virus sống xót trên đồ vật đó trong thời gian bao lâu? Từ đó, xác định thời gian lưu kho trước khi mang ra sử dụng.

3. Nhân viên sân bay cần thay găng tay y tế. Găng tay y tế về nguyên tắc chỉ dùng cho một hành khách rồi bỏ, nhưng hiện nay một cái dùng cho rất nhiều người. Mỗi lần cầm vào đồ vật của người khác như thẻ căn cước, điện thoại, thẻ lên máy bay, nước uống… Tôi đề xuất, nhân viên sân bay nên để tay trần, sau đó xoa cồn khử trùng nhằm tránh lây lan virus từ vật dụng của người này qua người khác (găng tay là vật trung gian lây nhiễm).

4. Nhân viên bốc dỡ hàng hóa sân bay sau mỗi ngày phải tiêu hủy găng tay và thay đồ mới trước khi ra khỏi nơi làm việc.

5. Hàng hóa tươi sống hoặc hạn sử dụng ngắn được chuyển về, nếu không lưu kho thì người gửi phải trả thêm phí test nhanh Covid-19 và phí khử trùng mặt ngoài đóng gói.

Thịnh

>> Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *