‘Cán bộ làm việc chuẩn mực thì không sợ quay phim, chụp hình’

Nhiều độc giả cho rằng nên xử phạt người đăng video bôi nhọ, sỉ nhục cán bộ tiếp dân thay vì cấm quay phim.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố. Theo đó, công dân đến trụ sở này phải xuất trình giấy tờ tùy thân, có thái độ đúng mực, tôn trọng, tuân thủ sự hướng dẫn của cán bộ, nhân viên bảo vệ… và “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

VnExpress đã nhận được hàng trăm bình luận của độc giả. Nhiều người cho rằng cán bộ cứ công tâm, làm việc đúng nguyên tắc, hết lòng vì dân thì lo gì quay phim hay chụp hình.

“Sòng phẳng mà nói, nếu đại diện tiếp dân làm việc chuẩn mực, nghiêm túc, trong sáng, minh bạch thì chuyện quay phim phát ra cộng đồng thì đó chính là cơ hội quảng bá cái tốt. Sự thật là lời phản biện tốt nhất với mọi xuyên tạc. Cấm không phải là hướng giải quyết. Siết chặt quy trình, nâng cao nghiệp vụ thì chẳng sợ gì cả. Hãy theo kịp với thời đại”, bạn đọc Bà Hỏa viết.

Cùng quan điểm, độc giả Nguyen Hung chia sẻ: “Cán bộ đạo đức, đàng hoàng, chuyên môn tốt thì việc ghi âm, ghi hình, livetream trực tuyến càng đưa hình ảnh đẹp của cán bộ đến với toàn xã hội. Tại sao phải sợ? Công chúng đều có cách nhìn nhận đánh giá và chính kiến công tâm của mình”.

Còn nick name Krampus2939 cho rằng: “Cây ngay thì không sợ chết đứng. Nếu các anh làm việc đàng hoàng, cư xử đúng mực thì làm gì phải sợ, phải cấm người dân quay?”.

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cho rằng, TP Hà Nội nên ra luật phạt những người phát tán video bừa bãi, vu khống cán bộ thì hợp lý hơn. “Nhiều người lấy quyền giám sát ra để lợi dụng quay phim rồi bôi nhọ hoặc gây rối là chính. Vì vậy không cho quay khi không xin phép là đúng. Nếu người quay nghiêm túc thì trước khi quay sẽ xin phép và thông báo hình thức quay, sẽ dùng dữ liệu đó làm gì thì cơ quan tiếp dân cho quay thôi”, bạn đọc Nguyễn Ngọc Bích bình luận.

Còn độc giả Hoang Van Nam bày tỏ: “Theo tôi thì cứ cho ghi hình nhưng phải đúng mục đích. Công dân có thể sử dụng các dữ liệu đó để đảm bảo quyền của mình, ví dụ làm căn cứ xác định cán bộ tiếp dân đã tiếp nhận đơn thư chưa, trả lời dân như thế nào…, nhưng không được sử dụng để đăng lên mạng xã hội với mục đích bôi nhọ. Vị “dân” nào thích livestream với mục đích bôi nhọ, sỉ nhục thì xin mời sang cán bộ công an tiếp đón và phạt thật nặng những kẻ xấu này”.

Bạn đọc Quốc nhấn mạnh: “Không cấm quay, nhưng cấm phát tán bừa bãi. Vì khi phát tán theo luật phải có ý kiến đồng ý của người liên quan. Trong trường hợp làm bằng chứng để khiếu nại, kiện tụng phải được sự đồng ý của tòa án hoặc cấp có thẩm quyền theo quy định”.

Quốc Anh tổng hợp

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Hà  Ná»i xây trụ sá» Äá»ng phục là  lãng phí

Bình luận

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *